เหตุผลที่การใช้กัญชาในวัยรุ่นน่าเป็นห่วง

ตรวจสอบทางการแพทย์โดย Dr. Eric K. Mason PhD เมื่อ: 27/03/2023

เหตุผลที่การใช้กัญชาในวัยรุ่นน่าเป็นห่วง

ความเสียงจากการใช้กัญชาลดลงตั้งแต่ช่วงต้นของปี 2000 โดยมีบางประเทศที่ทำการกฎหมายให้สามารถใช้กัญชาในเชิงการแพทย์และการใช้ในทางสันทนาการได้ แม้ว่าการใช้กัญชาในผู้ใหญ่อาจจะไม่เป็นปัญหาเท่าที่เคยคิดไว้ แต่ก็ยังมีเหตุผลอีกหลายอย่างที่ควรขัดขืนไม่ให้วัยรุ่นสูบกัญชา

ข้อแรกเลยคือมันผิดกฎหมาย และการวิจัยจากสถาบันวิจัยยาเสพติดแห่งชาติ (NIDA) ในอเมริกาแสดงว่าการใช้กัญชาในวัยเด็กสามารถส่งผลกระทบต่อความสามารถในการเรียนรู้ ความสนใจ ความจำ ประสาทการทำงาน สมดุล การตัดสินใจ และการตัดสินใจ

หากคุณกังวลเกี่ยวกับการใช้กัญชาในตัวคุณเองหรือใครบางคนที่คุณห่วงใย  กรุณาติดต่อเราวันนี้
ติดต่อเรา
ความกดดันจากเพื่อนที่สูบกัญชายังคงเป็นอิทธิพลที่แรง

เข้าใจเหตุผลที่วัยรุ่นสูบกัญชา

ถ้ามีเหตุผลชัดเจนเพียงข้อเดียวที่เด็กและวัยรุ่นเริ่มต้นใช้กัญชาก็น่าจะดี แต่ในความเป็นจริงมีเหตุผลหลายข้อที่วัยรุ่นเลือกที่จะเริ่มสูบกัญชา หากคุณต้องการป้องกันไม่ให้ลูกคุณสูบกัญชาในวัยเร็ว คุณจำเป็นต้องระมัดระวังในพื้นที่ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของเขาหลายด้าน

ความกดดันจากเพื่อนบ้านและคนอื่นๆ

เด็กที่มีคนในครอบครัวสูบบุหรี่หรือแสดงความเห็นชอบต่อกัญชามีโอกาสสูงขึ้นในการเริ่มใช้กัญชากว่าเด็กที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในครอบครัว เช่นเดียวกัน หากเขาอยู่ในย่านที่เห็นกิจกรรมเกี่ยวกับยาเสพติด วัยรุ่นมีโอกาสที่จะไม่แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการใช้ยาเสพติด และมีโอกาสที่จะลองใช้ยาเสพติดเองมากขึ้น

ความกดดันจากเพื่อนที่สูบกัญชายังคงเป็นอิทธิพลที่แรงในเช่นกัน หากเขามีเพื่อนที่ใช้กัญชา เขามีโอกาสที่จะลองใช้เองมากขึ้น มักมีแนวโน้มในการนำเอาทัศนคติว่า "ทุกคนกำลังทำมัน" และมันเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์วัยรุ่นทั่วไป แต่การวิจัยแสดงให้เห็นว่าส่วนใหญ่วัยรุ่นสามารถสูบเสร็จมัธยมศึกษาได้โดยไม่ต้องใช้กัญชาเลย

การใช้ยาเสพติดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มักถูกโปรโมทในเพลงที่เขาดาวน์โหลด และวิดีโอที่เขาดูออนไลน์ ความชักนำเหล่านี้สามารถส่งผลกระทบต่อวัยรุ่นอย่างมาก

การรักษาตัวเองและการหลีกเลี่ยง

วัยรุ่นหลายคนหันไปสูบกัญชาเพื่อรักษาตัวเอง เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้น เขาใช้กัญชาเพื่อพยายามรับมือกับภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และความโกรธ

วัยรุ่นยังเริ่มใช้กัญชาเพื่อหลีกเลี่ยง ความน่าเบื่อเป็นเหตุผลหลักที่วัยรุ่นบางคนรายงานว่าใช้กัญชา

เด็กที่ถูกทำร้ายทางร่างกายหรือทางเพศมีความเสี่ยงที่จะใช้กัญชาและยาเสพติดชนิดอื่น ๆ มากขึ้นเมื่อเทียบกับวัยรุ่นคนอื่น ๆ เขาหันไปสูบยาเสพติดเพื่อหลีกเลี่ยงความกลัวและความเจ็บปวดจากการถูกทำร้าย

หากคุณกังวลเกี่ยวกับการใช้กัญชาในตัวคุณเองหรือใครบางคนที่คุณห่วงใย  กรุณาติดต่อเราวันนี้
ติดต่อเรา
รู้ความเสี่ยงของกัญชา

รู้ความเสี่ยงของกัญชา

เด็กบางคนเริ่มต้นใช้กัญชาเนื่องจากเขาไม่เข้าใจความเสียหายที่กัญชาสามารถทำให้เขาได้ในขณะที่สมองและจิตใจของเขายังไม่ได้พัฒนาเต็มที่ หรือมักเป็นเพราะพวกเขาตัดสินใจเริ่มต้นใช้งานโดยข้อมูลที่ผิดพลาด

การเคลื่อนไหวเพื่อกำหนดให้กัญชาถือเป็นถูกกฎหมายเป็นส่วนหนึ่งในการส่งความสับสนให้กับเยาวชน วัยรุ่นอาจเชื่อว่า "ถ้าเป็นยาก็ต้องปลอดภัย" หรือ "ถ้าถูกกฎหมายก็ต้องไม่เป็นไร"

หากคุณเป็นผู้ปกครองที่ต้องการป้องกันให้ลูกของคุณไม่ได้เสี่ยงต่ออันตรายจากการใช้กัญชาเมื่อยังเป็นวัยรุ่น ให้ข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงให้เขาทราบเพื่อให้เขาสามารถตัดสินใจอย่างมีข้อมูลครบถ้วนเกี่ยวกับความเสี่ยง การใช้กัญชาในวัยรุ่นสามารถทำให้เกิดผลกระทบในระยะสั้นดังนี้:

  • ความยากในการเรียนรู้และสามารถจดจำข้อมูล
  • บาดเจ็บ
  • อุบัติเหตุรถยนต์
  • พฤติกรรมทางเพศที่เสี่ยง (นำไปสู่โรคติดต่อทางเพศ)
  • โรคหืด (อาจกลายเป็นเรื้อรังหากยังคงสูบกัญชา)

การติดยา

การติดกัญชาเป็นไปได้ และมีโอกาสสูงขึ้นหากเริ่มต้นใช้ยาก่อนอายุ 18 ปี ในที่สุด ความผิดปกติของการใช้กัญชา (Cannabis Use Disorder/ติดกัญชา) (CUD) คิดเป็นเกือบ 50% ของการรับสมัครสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 12 ถึง 17 ปี ที่ได้รับการรักษาสำหรับความผิดปกติในการใช้สารตามข้อมูลจาก NIDA

คุณภาพชีวิตที่แย่ลง

นักเรียนที่ใช้กัญชาอย่างไม่เหมาะสมนั้นมีโอกาสสูงขึ้นที่จะออกจากโรงเรียนมัธยมศึกษา มากกว่าเพื่อน ๆ ที่ไม่ใช้ พวกเขายังพบว่าได้รับเงินเดือนที่ต่ำลง ความสำเร็จในอาชีพที่น้อยลง และความพึงพอใจในชีวิตที่ต่ำลงในภายหลัง สิ่งนี้อาจเกี่ยวข้องกับการพัฒนาสมองที่เปลี่ยนแปลง และความบกพร่องทางปัญญา

โรคจิตเวช

การวิจัยพบว่าการใช้กัญชาในปริมาณมากสามารถนำไปสู่อาการกังวลหรือภาวะจิตเวชเฉียบพลัน รวมถึงอาการฮาลูซิเนชัน ความกลัว และความคิดที่ไม่มีระเบียบในผู้ที่เคยเป็นโรคจิตเวชร้ายแรงอยู่แล้ว ความเสี่ยงของภาวะจิตเวชเฉียบพลันยิ่งสูงขึ้นหากมีปัจจัยเสี่ยงทางพันธุกรรม มีการวิจัยบางอย่างยังเชื่อมโยงการใช้กัญชาเป็นเรื่องประจำในวัยรุ่นกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคชิซโอฟรีเนีย

อุบัติเหตุรถยนต์

เมื่อคุณใช้กัญชา ความเสียสละ ความตื่นตัว ความสนใจ ความสามารถในการประสานการเคลื่อนไหว และเวลาปฏิกูลสามารถด้อยลง การขับขี่ในขณะที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของกัญชาสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุของคนขับรถวัยรุ่นสองเท่า และความเสี่ยงยังสูงขึ้นอีกหากพวกเขาบริโภคแม้กระทั่งปริมาณเล็ก ๆ ของแอลกอฮอล์

หากคุณกังวลเกี่ยวกับการใช้กัญชาในตัวคุณเองหรือใครบางคนที่คุณห่วงใย  กรุณาติดต่อเราวันนี้
ติดต่อเรา
คุยกับเด็กเกี่ยวกับกัญชา

คุยกับเด็กเกี่ยวกับกัญชา

การคุยกับวัยรุ่นเกี่ยวกับการใช้กัญชานั้นสำคัญ ไม่เพียงเพราะคุณรู้สึกว่าเขาอาจสูบกัญชา แต่ยังช่วยป้องกันการใช้ในอนาคตด้วย หากคุณพบหลักฐานว่าวัยรุ่นของคุณใช้ยา ให้แชร์ข้อมูลที่คุณพบกับวัยรุ่นของคุณและแสดงเหตุผลว่าทำไมคุณคิดว่าเขากำลังใช้ยา อย่างกะทือหากวัยรุ่นของคุณเป็นคนป้องกันหรือปฏิเสธ

เลือกเวลาที่เหมาะสม

หากคุณคิดว่าวัยรุ่นของคุณเสพติด คุณควรรอจนกว่าเขาจะสามารถสื่อสารได้อย่างถูกต้องแล้วค่อยคุยกัน แทนที่จะจัดการประชุมที่นั่งลง ซึ่งอาจต้องเผชิญกับความต้านทาน ลองทำให้การคุยดูเป็นเรื่องไม่เตรียมตัวและเป็นกันเองในช่วงเวลาที่คุณทั้งคู่ทั้งทางร่างกายและจิตใจพร้อมกัน

เป็นบุคคลที่เชิงบวกและยับยั้งความเห็น

หากคุณตัดสินหรือปรับตัวคุณลูก พวกเขาอาจปฏิเสธการใช้และรับข้อความของคุณน้อยลง แทนที่จะทำเช่นนั้น ลองคิดถึงตัวคุณเองในวัยรุ่นว่าคุณต้องการให้พ่อแม่คุยกับคุณอย่างไรด้วยความเคารพ ความเข้าใจ และความสนใจ

รักษาระดับความสามารถในการคิดและความสงบ

แม้ว่าคุณต้องการให้ข้อความของคุณถึง คุณไม่ควรเข้าใจคุยกันด้วยความโกรธเคืองหรือความตื่นตระหนก ซึ่งอาจทำให้วัยรุ่นของคุณไม่ได้ฟังความเป็นห่วงของคุณอย่างแท้จริง

ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยยาเสพติดและด้านสภาพจิตใจอย่างถูกต้องตามกฏหมาย

เกี่ยวกับศูนย์ฟื้นฟูไลท์เฮ้าส์

เป็นศูนย์ฟื้นฟูและพักฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกรุงเทพ ศุนย์ฟื้นฟูไลท์เฮ้าส์ เป็นศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพในรูปแบบอเมริกัน ให้การรักษาติดยาเสพติดที่มีคุณภาพสูงสุดในราคาที่เหมาะสมและเป็นการบำบัดแบบเฉพาะในประเทศไทยเพื่อให้การรักษาเป็นรายบุคคลกับผู้บำบัดรักษาทุกราย เราเป็นเจ้าของและดำเนินการโดยทีมงานชาวอเมริกันและคนไทยที่มีประสบการณ์และได้รับการฝึกอบรมการรักษาการติดยาเสพติดและความผิดปกติด้านสุขภาพจิตจากสหรัฐอเมริกา

บริการของเรา

ให้การรักษาอาการของผู้ที่ติดยาเสพติดและแอลกอฮอล์โดยมีวิธีการรักษาแบบเหมาะสำหรับแต่ละบุคคล เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดการติดยาเสพติดที่มีคุณสมบัติและความรู้เหมาะสมที่สุด และบุคลากรทางการแพทย์ของเราทุกคนจบปริญญาโทหรือสูงกว่าโดยมีประสบการณ์หลายปีในการทำงานด้านสุขภาพจิตและการรักษาติดยาเสพติด ได้รับการฝึกอบรมในการรักษาการติดยาเสพติดและรักษาผู้ที่มีอาการผิดปกติด้านสุขภาพจิต

ติดต่อเรา

Lighthouse Human Services & Consulting, Co., Ltd.

Head Office:
Ramkamheng 118
Saphan Sung, Bangkok 10240
Thailand

Email: [email protected]