การติดเสพติดและการใช้ยากัญชา

ตรวจสอบทางการแพทย์โดย Dr. Eric K. Mason PhD เมื่อ: 23/03/2023

การติดเสพติดและการใช้ยากัญชา

ยากัญชาทำให้ติดใช่หรือไม่?

การติดเสพติดมักพบมากขึ้นในยาเสพติดเช่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือโคเคน แต่ยังคงเป็นไปได้ที่จะติดใช้ยากัญชาหรือที่เรียกว่ากัญชา นั่นหมายความว่าคุณไม่สามารถหยุดใช้มันได้แม้ว่าคุณต้องการ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าประมาณ 1 ใน 10 คนที่ใช้ยากัญชาอาจติดใช้ โอกาสของคุณจะเพิ่มขึ้นเป็น 1 ใน 6 หากคุณใช้มันก่อนอายุ 18 ปี

อะไรคือสมรรถนะการใช้กัญชา (Cannabis Use Disorder/ติดกัญชา) (CUD)?

คุณอาจมีสภาวะนี้หากสูบยากัญชาทำให้เกิดปัญหาทางกาย อารมณ์ หรือสังคม มันยังเรียกว่าสมรรถนะการใช้ยากัญชา สามารถมีระดับตั้งแต่น้อยไปจนถึงรุนแรง

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณเป็น CUD?

คุณใช้ยากัญชาทุกวันหรือเกือบทุกวันหรือไม่? คุณเคยพยายามเลิกแต่ทำไม่ได้หรือไม่? เมื่อคุณหยุดสูบยากัญชาคุณมีอาการไม่พึงประสงค์เช่นความวิตกกังวล ความกระวนกระวาย หรือหลับไม่หลับหรือไม่? อาการเหล่านี้หายไปเมื่อคุณใช้ยากัญชาอีกครั้งหรือไม่? คุณมีความใคร่ใช้มันอย่างรุนแรงหรือไม่? คุณยังคงใช้มันแม้ว่าจะเกิดสิ่งไม่ดีขึ้น เช่นปัญหาในที่ทำงาน โรงเรียน หรือกับเพื่อน ครอบครัวหรือไม่? หากคุณตอบใช่ในคำถามใดคำถามหนึ่ง คุณอาจเป็น CUD

หากคุณกังวลเกี่ยวกับการใช้กัญชาในตัวคุณเองหรือใครบางคนที่คุณห่วงใย  กรุณาติดต่อเราวันนี้
ติดต่อเรา
อะไรคือสมรรถนะการใช้กัญชา (CUD)?

ใครเป็น CUD?

การใช้งานในช่วงแรกอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับยากัญชา ยีนและสิ่งแวดล้อมยังมีบทบาทด้วย คุณมีโอกาสเป็น CUD มากขึ้นหากคุณใช้ยาเสพติดอื่นๆ ไม่เหมาะสม เช่น แอลกอฮอล์ โอกาสของคุณยังเพิ่มขึ้นหากคุณใช้ยากัญชามากและคนเดียว ปัญหาสุขภาพจิต เช่น ความวิตกกังวลหรือภาวะอารมณ์ อาจเพิ่มโอกาสของคุณด้วย

ทำไมถึงเกิด CUD?

ยากัญชามีสารเอชทีซี หรือเตตราไฮโดรคานนาบินอลเป็นสารที่มีความสามารถในการกระตุ้นจิตใจเป็นอันดับแรก มันกระตุ้นตัวรับในสมองของคุณที่เรียกว่าตัวรับเอนโดคานนาบินอยด์ เมื่อคุณใช้ยาที่ทำให้ติดเสพติดเช่นยากัญชามาก คุณอาจเปลี่ยนวงจรในสมองของคุณ ตัวอย่างเช่น ความอ่อนไหวต่อสารเคมีในยากัญชาลดลง คุณอาจสร้างเอนโดคานนาบินอยด์น้อยลง ซึ่งร่างกายคุณสามารถสร้างเองได้ นั่นหมายความว่าคุณอาจต้องใช้ยามากขึ้นเพื่อให้รู้สึกว่าเป็น "ปกติ" หรือคุณอาจรู้สึกว่าเครียดเมื่อคุณไม่ใช้มัน

วิธีป้องกัน CUD

วิธีเดียวที่แน่นอนในการป้องกันไม่ให้เกิด CUD คืออย่าเคยใช้ยากัญชา เมื่อไม่ใช้ยาเสพติดในวัยรุ่น อาจช่วยลดโอกาสของคุณลง หากคุณมีเด็ก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกเขารู้ว่ายากัญชาอาจเป็นอันตราย ให้ความสนใจในเด็ก ๆ ของคุณหากคุณหย่า ย้ายบ้าน หรือต้องส่งพวกเขาไปโรงเรียนที่แตกต่าง วัยรุ่นมักใช้ยาเสพติดเมื่อต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงที่ไม่แน่นอนหรือสิ่งกระตุ้นความเครียด

หากคุณกังวลเกี่ยวกับการใช้กัญชาในตัวคุณเองหรือใครบางคนที่คุณห่วงใย  กรุณาติดต่อเราวันนี้
ติดต่อเรา
วัยรุ่นมีความเสี่ยงมากขึ้นในการเกิด CUD จากการสูบกัญชา

วิธีรักษา CUD

ส่วนใหญ่คนที่มี CUD ไม่ได้สำรวจการรักษา แต่คุณอาจหายข้องขึ้นถ้าคุณลองใช้จิตบำบัด หรือการบำบัดด้วยการพูดคุย ซึ่งรวมถึงการบำบัดด้วยพฤติกรรมที่มีทางคิด (CBT) การบำบัดเพื่อเสริมแรงจูงใจ (MET) และการจัดการควบคุมตัว (CM) สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยคุณเปลี่ยนแปลงความคิดและพฤติกรรมที่ทำให้ยากในการเลิก นอกจากนี้คุณยังสามารถลองตั้งขีดจำกัด เช่น ใช้ยากัญชาเฉพาะวันในสัปดาห์ อย่างเช่น วันหยุดสุดสัปดาห์ หากคุณมีปัญหาในการปฏิบัติตามขีดจำกัดที่ตั้งขึ้นด้วยตัวเอง อาจแสดงว่ามีปัญหา การทำสมาธิหรือกิจกรรมที่ช่วยลดความเครียดอื่น ๆ อาจช่วยให้คุณใช้น้อยลง

การรักษาสำหรับวัยรุ่นที่มี CUD

จิตบำบัดสามารถช่วยวัยรุ่นได้ด้วย แต่พวกเขาอาจดีขึ้นเมื่อคนที่เขารักเข้าไปเกี่ยวข้องในการรักษา นั่นคือวิธีที่การบำบัดครอบครัวหลายมิติ (MDFT) ทำงาน ถ้าคุณเป็นผู้ดูแล คุณสามารถไปยัง MDFT พร้อมกับวัยรุ่นของคุณ

ยาสามารถช่วยเรื่อง CUD ได้หรือไม่?

หากคุณขึ้นติดกับกัญชา คุณอาจต้องเผชิญกับอาการถอนตัวเป็นสัปดาห์หรือกลับมาใช้อีกครั้งหลังจากเลิก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้เชี่ยวชาญกำลังศึกษาวิธีที่ยาสามารถบรรเทาอาการถอนตัวเช่นอารมณ์เสีย ความวิตกกังวล ความว้าวุ่น และปัญหาการนอนหลับ พวกเขากำลังสำรวจยาต้านเศร้า คานนาบินอยด์อะโกรนิสต์ ยาบำรุงสมอง และยานอนหลับ แต่ยังไม่มียาที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA สำหรับ CUD ยาบางชนิดอาจรักษาปัญหาสุขภาพจิตที่ทำให้ CUD แย่ลง

การละเมิดการใช้ยากัญชาและการนอนหลับ

คุณอาจใช้กัญชาเพื่อช่วยให้คุณหลับในเวลากลางคืน แต่ในระยะยาว ยากัญชาสามารถทำให้เกิดความเสียหายต่อการนอนหลับของคุณ และการใช้มากอาจทำให้เกิดปัญหามากมายเมื่อคุณพยายามเลิก คุณอาจมีฝันร้าย นอนไม่หลับ หรือคุณภาพการนอนหลับไม่ดี หากเกิดสถานการณ์นี้ขึ้นกับคุณ คุณควรพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับวิธีรักษาอาการเหล่านี้

หากคุณกังวลเกี่ยวกับการใช้กัญชาในตัวคุณเองหรือใครบางคนที่คุณห่วงใย  กรุณาติดต่อเราวันนี้
ติดต่อเรา
การบริหารคำปรึกษาอาจช่วยในการรักษา CUD

CUD และการตั้งครรภ์

ผู้เชี่ยวชาญไม่แน่ใจว่ากัญชามีผลกระทบต่อทารกของคุณอย่างไร แต่การศึกษาสัตว์แสดงให้เห็นว่า มันอาจทำให้การเจริญเติบโตของสมองของพวกเขาเปลี่ยนแปลง การวิจัยเพิ่มเติมจำเป็นต้องทราบว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากพวกเขาเกิด แต่หากพวกเขาได้รับสารกัญชาทุกวัน พวกเขาอาจมีปัญหาในการเรียนรู้หรือเสียความสนใจเมื่อพวกเขาโตขึ้น หากคุณตั้งครรภ์หรือต้องการมีลูก ขอคำแนะนำจากแพทย์เกี่ยวกับวิธีที่จะเลิกใช้กัญชา

วิธีการใช้ยากัญชาทางการแพทย์

ปัจจุบันในประเทศไทย แพทย์สามารถสั่งใช้กัญชา มีการวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ทางสุขภาพของมัน มันถูกใช้ในการรักษาความปวดที่ไม่หายไป และอาจช่วยลดอาการของโรคปาร์กินสัน โรคต่างหากของปลายประสาท หรือตาสูง จดบันทึกประเภทของกัญชาที่คุณใช้ (ตัวอย่างเช่น มันเป็นของกิน ม้วน หรือน้ำมัน?) ติดตามว่ามันทำให้คุณรู้สึกอย่างไร บอกแพทย์ของคุณเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่ไม่ดี พวกเขาอาจแนะนำประเภทหรือขนาดของยาที่แตกต่าง หรือว่าคุณควรใช้มันหรือไม่

ยากัญชาทางการแพทย์และการตั้งครรภ์

คุณอาจได้ยินว่ากัญชาช่วยเรื่องอาการคลื่นในช่วงเช้า แต่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่แสดงว่ามันปลอดภัย หากคุณตั้งครรภ์ คุณไม่ควรใช้ยากัญชาทางการแพทย์ นอกเสียจากแพทย์ของคุณตกลงว่ามันเป็นที่ยอมรับ

ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยยาเสพติดและด้านสภาพจิตใจอย่างถูกต้องตามกฏหมาย

เกี่ยวกับศูนย์ฟื้นฟูไลท์เฮ้าส์

เป็นศูนย์ฟื้นฟูและพักฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกรุงเทพ ศุนย์ฟื้นฟูไลท์เฮ้าส์ เป็นศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพในรูปแบบอเมริกัน ให้การรักษาติดยาเสพติดที่มีคุณภาพสูงสุดในราคาที่เหมาะสมและเป็นการบำบัดแบบเฉพาะในประเทศไทยเพื่อให้การรักษาเป็นรายบุคคลกับผู้บำบัดรักษาทุกราย เราเป็นเจ้าของและดำเนินการโดยทีมงานชาวอเมริกันและคนไทยที่มีประสบการณ์และได้รับการฝึกอบรมการรักษาการติดยาเสพติดและความผิดปกติด้านสุขภาพจิตจากสหรัฐอเมริกา

บริการของเรา

ให้การรักษาอาการของผู้ที่ติดยาเสพติดและแอลกอฮอล์โดยมีวิธีการรักษาแบบเหมาะสำหรับแต่ละบุคคล เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดการติดยาเสพติดที่มีคุณสมบัติและความรู้เหมาะสมที่สุด และบุคลากรทางการแพทย์ของเราทุกคนจบปริญญาโทหรือสูงกว่าโดยมีประสบการณ์หลายปีในการทำงานด้านสุขภาพจิตและการรักษาติดยาเสพติด ได้รับการฝึกอบรมในการรักษาการติดยาเสพติดและรักษาผู้ที่มีอาการผิดปกติด้านสุขภาพจิต

ติดต่อเรา

Lighthouse Human Services & Consulting, Co., Ltd.

Head Office:
Ramkamheng 118
Saphan Sung, Bangkok 10240
Thailand

Email: [email protected]